Lẩu
mắm Cần Thơ, bún cá Kiên Giang, bánh cóng Cà Mau... là những món ăn độc đáo
vùng sông nước Tây Nam Bộ và làm vấn vương nhiều tín đồ ẩm thực Sài Gòn, một nền
ẩm thực phong phú và đa dạng món ăn từ khắp mọi miền đất nước.
1. Lẩu mắm Cần Thơ
Khi
nhắc đến Cần Thơ chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món lẩu mắm dân dã thơm ngon
và đặc trưng. Xứ Cần Thơ có rất nhiều tôm cá, nhất là vào mùa nước nổi… Người
dân nơi đây thường mang các loại cá này làm mắm để dành. Mắm làm ra có thể đem chế
biến thành nhiều món ăn phong phú. Lẩu mắm chính là một món ăn dân dã, gây ấn
tượng bởi vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng riêng có từ mắm.
Khi đến
miền Tây nếu bạn muốn thưởng thức món lẩu mắm Cần Thơ, bạn có thể chọn quán lẩu
mắm trên đường Hồ Biểu Chánh hoặc Lý Chính Thắng (quận 3
2. Bún cá Kiên Giang
Ẩm
thực Kiên Giang nổi tiếng đa dạng đồ ăn ngon làm say lòng nhiều du khách, trong
số đó phải kể đến bún cá. Đây cũng là món ăn tạo nên một nét đặc trưng riêng của
đất miền Tây. Thành phần chính của món bún cá là cá lóc đồng được làm sạch, giữ
lại bộ lòng luộc để lấy nước lèo. Sau khi nấu chín gỡ hết xương, tách từng miếng
nhỏ, chuẩn bị thêm chút tôm tươi bóc vỏ, mang rim với gạch tôm để giữ được màu
sắc tự nhiên.
Để
có thể thưởng thức món bún cá đúng vị nhất bạn có thể ghé quán bún cá Kiên
Giang nằm ở một con ngõ trên đường Vườn Chuối (quận 3).
3. Bánh cóng Cà Mau
Cà
Mau cũng nổi tiếng là vùng đất với những món ăn ngon vì nơi này cũng có nhiều
dân tộc sinh sống, nên sự giao thoa của các món ăn với nhau sẽ tạo nên một nét phong
phú trong ẩm thực nơi đây. Đặc biệt, Cà Mau nổi tiếng với món bánh cóng nóng hổi,
là món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích. Bánh được đổ trong một chiếc cóng
có dạng giống như chiếc ca nhôm nhỏ, gắn với tay cầm để có thể tiện cho việc đổ
bột vào. Bánh cóng Cà Mau cũng có nét rất quen thuộc như những món ăn dân dã
khác: bánh xèo, bánh khọt, bánh cuốn…
Ở
Sài Gòn, món bánh cóng nổi tiếng được bán trên đường Nguyễn Tri Phương (quận
10), Lê Đại Hành (quận 11), Lê Văn Sĩ (quận 3)…
4. Hủ tiếu Gò Công
Xứ
Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang là nơi nổi tiếng với khá nhiều đồ ăn ngon mà khi
nhắc đến ai cũng biết. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như bạn đã ghé qua Gò Công
mà quên nếm thử một tô bún suông. Cái suông trong tô bún này chỉ toàn tôm là
tôm, ăn nó sẽ dai dai vì tôm được quết kỹ. Món hủ tiếu ở miền sông nước này
khác xa so với các loại hủ tiếu khác bởi cọng hủ tiếu rất trong, dai và mềm.
Bạn
có thể ghé những quán hủ tiếu Gò Công trên đường Hoàng Hoa Thám (Bình Thạnh) hoặc
Thành Thái (quận 10) TP HCM để thưởng thức được đúng vị nhất.
Xem thêm:>>Các tour du lịch miền Tây
0 nhận xét:
Đăng nhận xét