Du
khách khi đến với vùng đất Cao Bằng không chỉ được thưởng lãm các danh thắng,
mà sẽ có dịp được thưởng thức rất nhiều đặc sản, món ăn ẩm thực mang đặc trưng
riêng của địa phương như: Bánh khảo, hạt dẻ Trùng Khánh, phở chua, bánh trứng
kiến, lợn sữa quay… Vì vậy khi đến đây các bạn nhớ đừng bỏ lỡ những món ăn nổi tiếng
này nhé:
1. Bánh khảo
Bánh
khảo là một trong những đặc sản rất tiếng của Cao Bằng được rất nhiều người ưa
chuộng. Nguyên liệu chính để làm bánh là loại gạo nếp thơm, hạt tròn mẩy đều.
Đường dùng làm bánh khảo thường là đường kính hoặc có thể là đường phèn. Nhân
bánh sẽ có vị bùi của vừng, vị béo của mỡ lợn. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị ngọt
thanh của đường, thơm của bột nếp hết sức đậm đà.
2. Bánh trứng kiến
Cứ
vào khoảng tháng 4 hàng năm, bà con dân tộc Tày ở Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng
tìm trứng của kiến đen về làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến được làm từ bột
nếp, trứng kiến cộng với lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng núi Cao Bằng
rất béo và có hàm lượng đạm cao.
3. Rau dạ hiến
Dạ
hiến (còn được gọi là rau bồ khai) tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc
hoang ở vùng núi đá Cao Bằng. Ðây là loại cây thân dây, bẻ dễ gãy và rất giòn. Dù
chỉ là thứ rau dại, mọc hoang nhưng không phải ở nơi nào cũng có. Vậy nên, khoảng
thời gian từ tháng 2 cho đến tháng 7 âm lịch khi vào rừng mà hái được nắm rau dạ
hiến là cảm thấy rất quý.
4. Miến dong Phia Đén
Cao
Bằng nổi tiếng đặc sản miến dong Phia Đén được làm từ bột dong riềng nguyên chất,
rất ngon và cũng là đặc sản rất nổi tiếng của Nguyên Bình. Miến Nguyên Bình
không biết đã có từ bao giờ, nhưng vào khoảng những năm 80 của thế kỷ trước thì
nghề làm miến bắt đầu phát triển mạnh, nhiều gia đình đã chuyển từ làm nông sang
làm miến.
5. Lạp sườn
Hương
vị lạp sườn ở Cao Bằng khác hẳn so với những nơi khác, có vị ngon đậm đà của thịt
nạc ướp với các loại gia vị, vị thơm ngậy của thịt hun khói với lá mác mật,
thêm một chút vị thơm của củ gừng núi, dai của vỏ lòng non được bào mỏng và đặc
biệt hơn là không dùng chất bảo quản. Khi sấy khô, lạp sườn sẽ được đóng gói
bao bì, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thời gian để sử dụng có thể lên tới
6 tháng kể từ ngày sản xuất (bảo quản trong tủ lạnh).
6. Hạt dẻ Trùng Khánh
Khi
nói về các đặc sản của Cao Bằng chắc hẳn ai cũng nhớ đến món hạt dẻ Trùng Khánh,
đó là thứ quả duy nhất chỉ Cao Bằng mới có. Du khách thường rất thích thú với hạt
dẻ vì nó là loại quả có hương vị thơm, ngon nhất; bùi nhất, dù bạn luộc rang
hay sấy hoặc chế biến ninh với chân giò, thịt gà thì hạt dẻ vẫn giữ được hương
vị.
7. Xôi trám Cao Bằng
Khi
tiết trời chuyển sang thu, cũng là lúc bà con ở các dân tộc Tày, Nùng vùng đông
bắc lên rừng hái trám. Bạn đến du lịch vào đúng mùa sẽ có dịp được thưởng thức
món xôi trám trong các bản làng của đồng bào.
Xem thêm:>> Du lịch miền Tây: Bến Tre - Mỹ Tho
0 nhận xét:
Đăng nhận xét