Mấy ai về mảnh đất đầy nắng gió Hà Tĩnh khi ra đi mà lại
không thương nhớ miếng kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch, bánh đa vừng hay gỏi cá đục…
Kẹo cu đơ
Kẹo cu đơ có hình tròn, nhìn bề ngoài thô ráp và sần sùi
nhưng lại có vị thơm cay cay của gừng tươi, có vị đậm đà của mật mía cộng thêm cái
giòn tan của lạc và bánh tráng vừng ăn rất lạ miệng.
Đây cũng là đặc sản đặc trưng nhất mà chắc hẳn ai cũng biết
đến của người Hà Tĩnh bởi nó chứa hương vị của thiên nhiên và hơi thở cuộc sống.
Vị ngọt của kẹo cu đơ như sự hiền hòa nhân hậu chịu thương chịu khó của con người
nơi đây. Có lẽ cũng vì thế, mà khắp một dải miền Trung khi du khách đi qua vẫn
nhớ về kẹo cu đơ của người Hà Tĩnh.
Bánh đa vừng
Ở Hà Tĩnh có một món ăn rất dân dã, rẻ tiền mà ngon không
kém những đặc sản khác, đó là bánh đa. Nổi tiếng nhất là bánh đa Chợ Tỉnh, Chợ
Hội, Chợ Cầy … Bánh đa ở những vùng đất này dầy, to, giòn hơn những nơi khác và
đặc biệt là có rất nhiều vừng đen, khi ăn sẽ thấy béo, thơm.
Bánh đa ở Hà Tĩnh được chế biến hoàn toàn bằng gạo ngon,
không pha thêm những bột ngô, sắn như ở nhiều nơi khác. Thông thường khi khi chọn
gạo làm bánh đa, nguời ta chọn loại gạo gié vụ mùa, vừa thơm lại vừa dẻo.
Gỏi cá đục
Khi về với mảnh đất nơi đây chúng ta sẽ được thưởng thức nhiều
món ăn được chế biến từ biển, trở thành một nét văn hóa riêng của làng biển
Xuân Nghi. Cá đục là một trong số đó, có thể chế biến được rất nhiều món ngon
vì thịt chắc, trắng, lại có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có. Nhưng nổi tiếng
và được du khách thích ăn nhất chắc hẳn phải kể đến món gỏi cá đục.
Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm các loại lá sung, lá
xoài non hay lá đinh lăng,... cùng với xoài xanh, chuối xanh , khế chua thái
lát mỏng. Khi ăn dùng bánh đa cuộn cùng rau với cá, chấm với nước lèo, bạn sẽ cảm
nhận được hết hương vị béo của cá làm nên đặc trưng của món ăn
Ram bánh mướt
Ram là món ăn mà người Hà Tĩnh dùng chỉ món nem rán nổi tiếng,
góp phần làm nên hương vị ẩm thực Việt Nam. Nhưng khi ăn ram ở Hà Tĩnh, sẽ cảm
nhận được một hương vị thật khác những vùng miền khác
Bánh mướt là cách gọi khác của bánh cuốn, bánh ướt mà của
người dân miền trung. Bánh mướt ăn đơn giản chỉ cần chấm mắm, hay sang hơn là
canh gà bánh mướt.
Ram mướt là món bánh kết hợp hài hòa hai loại khác nhau, vừa
giản dị lại vừa tinh tế, ăn vào giòn mà dẻo, thêm vị béo nhưng không ngấy. Khi
cuốn ram với bánh mướt chấm với nước mắm tỏi ớt ta sẽ thấy hương vị không thể
chê vào đâu được mà chỉ nơi đây mới có.
Bánh bèo Hà Tĩnh
Bánh bèo là một loại bánh dân dã và có ở khắp các miền đất
nước như Huế, Nghệ An, hay Quảng Bình…. Nhưng khác với bánh bèo ở các nơi khác,
tại Hà Tĩnh mang một sắc thái ẩm thực riêng.
Bánh bèo ở Hà Tĩnh được chế biến từ bột lọc, nhân trong làm
từ từ thịt nạc được xào lên cùng với hành khô hay tôm non bóc vỏ, sau đó ăn kèm
với các loại rau thơm, bánh bèo khi ăn được chấm nước mắm chua ngọt pha thêm
tương ớt để tạo nên vị cay, ngọt. Sẽ là một nét hấp dẫn của món ăn này.
Xem thêm:>> Du lịch Phú Quốc - Vinpearl land
Hàng trăm món ngon làm được Mâm Cơm Việt tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Với công thức cách làm đồ ăn vặt đơn giản độc đáo, cách làm đơn giản ngay tại nhà sẽ khiến bạn hài lòng
Trả lờiXóa