Thứ Hai, 25 tháng 7, 2016

Cách làm bánh pía ngon


Bánh pía là đặc sản Sóc Trăng mà bất kỳ ai đi du lịch miền tây đều mua về làm quà. Món bánh này có nguyên liệu dễ tìm và cách làm tương đối đơn giản. Dưới đây là cách làm bánh pía tại nhà cho bạn  

Chuẩn bị cho phần nhân:

- 1.5 chén đậu xanh bỏ vỏ, mang ngâm qua đêm cho mềm rồi nấu chín, xay nhuyễn
- 1 chén thịt sầu riêng xay nhuyễn.
- 1/2 chén mỡ ướp đường - mỡ mang về luộc sơ, thái hạt lựu rồi ướp với 2 thìa đường
- 1.5 chén đường cát
- 4 muỗng mỡ nước (có thể thay bằng dầu ăn nhưng tốt nhất bạn nên dùng mỡ nước)
- 10 hột vịt muối. Tách lấy riêng phần lòng đỏ, ngâm rượu gừng, vớt ra lăn qua dầu ăn rồi đem đi hấp hoặc nướng. Khi trứng chín để thật nguội đến khi trứng cứng lại hoặc bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh cho nhanh.
- 2 muỗng canh bột dẻo.

Chuẩn bị cho phần bột bánh

- Bột làm vỏ: 300g bột mì dai, 40g đường, 50g mỡ nước, 50g dầu ăn, 120ml nước, nửa muỗng bột nở.
- Bột làm nhân:100g bột năng, 100g bột mì, 35g dầu ăn, 35g mỡ nước.
Hai hỗn hợp cho vào 2 tô riêng, trộn đều rồi để trong 30 phút.


Làm bánh

- Làm nhân bánh: Đun nóng chảo, cho 1 muỗng dầu ăn vào, tiếp tục cho đậu xanh xay nhuyễn vào xào, khi đậu gần chín thì cho đường vào. Đun tiếp tục 1 lát, khi đậu xanh thấm đường thì cho sầu riêng vào, sau đó cho tiếp hỗn hợp mỡ đường. Cuối cùng cho bột dẻo vào, trộn đều và tắt bếp. Nhân bánh phải hơi nhão mới ngon.
Khi hỗn hợp nguội bớt, vo tròn nhân bánh và cho trứng muối vào. Lưu ý xoa tay với dầu ăn trước khi vo viên.
- Lấy khoảng 40g bột vỏ vo viên, hình dài, cán dẹp, trét bột nhân lên bề bột vỏ rồi cuộn lại. Cán khối bột theo chiều dọc cho mỏng và dài ra, rồi lại cuộn lại. Cuối cùng cho nhân bánh vào rồi gói lại.

- Nếu muốn in chữ lên mặt bánh thì lấy phẩm màu thực phẩm đỏ pha ít nước, rưới lên 1 tấm bông gòn nhỏ, dùng con dấu bánh pía ấn nhẹ vào bông rồi đóng lên mặt bánh.

Khi tạo hình xong đem nướng dưới nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút. Sau đó lấy ra, quét lớp lòng đỏ có pha ít nước, dầu mè, rồi lại đem nướng khoảng 5 phút nữa là xong

Cách làm bánh pía ngon Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét