Ở miền Bắc, bên cạnh Cô Tô thì du lịch Quan Lạn cũng là một điểm đến vô cùng lý tưởng cho những bạn yêu thích khám phá những vẻ đẹp hoang sơ. Những bờ biển xanh ngắt, trong veo và bờ cát trắng trải dài. Đi du lịch khám phá ở đâu thì không thể không khám phá văn hóa ẩm thực tại đó. Quan Lạn, một hòn đảo, nói đến ẩm thực đương nhiên phải kể đến hải sản đầu tiên. Hải sản Quan Lạn nói riêng và hải sản Quảng Ninh nói chung đều ngon và ngọt hơn so với hải sản miền trung (theo ý kiến cá nhân mình là vậy). Một số gợi ý mình dành cho bạn là
Sá sùng
Sá sùng Quan Lạn đã nổi tiếng từ rất lâu rồi. Sá sùng là nguyên liệu quan trọng nhất làm nên vị ngọt của nước phở xưa, tuy nhiên hiện nay, nước phở người ta ít dùng bởi chúng trở nên rất đắt đỏ. Từng con sá sùng tròn giống con giun, to hơn, mầu hồng hồng, mới nhìn mình hơi hoảng, da gà da vịt nổi lên ầm ầm, mình cũng không dám sờ vào nữa. Tuy nhiên, khác biệt với hình thù có phần sợ sợ, hương vị của món sá sùng này lại ngon tới không cưỡng nổi. Vị ngọt đậm mà không khé, thanh thanh, vị ngọt thấm ở đầu lưỡi, ở cổ họng. Với sá sùng tươi, người ta có thể nấu canh, xào,... Sá sùng còn được đem phơi khô, đắt kinh khủng, có thể tới 3 - 5 triệu/kg
Mực
Mực Quan Lạn khá giống với mực Cô Tô, đều tươi, thơm, dai và ngọt. Mực tươi vốn đã ngon, mực khô còn hấp dẫn hơn. Đi lên đảo, nhìn người ta phơi những con mực trắng tinh trong sân nhà mà thấy hấp dẫn quá. Đi du lịch Quan Lạn thì mực khô mà quà mang về tốt nhất cho mọi du khách
Cầu gai
Thịt cầu gai ít, mỗi con được một chút, ăn một loáng là hết một đĩa lớn mà vẫn muốn ăn tiếp. Thịt cầu gai beo béo, ngậy ngậy nhưng lại cực ngọt. Cầu gai có thể chế biến thành nhiều món, thơm và hấp dẫn, nhưng mình thích nhất là món cháo cầu gai, ăn rất vừa miệng với lại đi ăn buổi tối, gió biển thổi ào ào lạnh lạnh, ngồi co ro ăn cháo cầu gai nóng hỏi thì còn gì bằng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét