Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

Đến miền tây không thể bỏ lỡ bánh tét mật cật

Ẩm thực miền tây đa dạng và hấp dẫn không hề thua kém với bất cứ nơi nào khác trên đất nước. Dù đã đi du lịch miền tây nhiều lần nhưng chắc hẳn bạn vẫn chưa thể khám phá được hết các món ngon nơi này
Một trong những món bánh đặc biệt ở miền tây là bánh tét mật cật. Bánh tét thông thường được gói vào lá chuối còn loại bánh này được gói trong lá mật cật. Không biết ai đã sáng tạo ra sự thay đổi thú vị này nhưng ngày nay nó đã là món ăn nổi tiếng cho nền văn hóa ẩm thực miền tây, đặc biệt là ở Phú Quốc
Loại cây Mật cật mọc nhiều nhất là ở trên núi Hàm Ninh. Tán lá to tròn, xòe như lá cọ, có thể dùng làm nón. Khi dùng loại lá này để gói bánh, lá giúp bánh để được lâu ngày hơn, bánh vẫn dẻo mà không hư.


Để được gói bánh, người ta phải đi cắt lá mật cật tươi mang về phơi héo bớt cho cọng và lá được dai, lúc gói không bị rách lá. Sau khi rửa và để ráo, ta có thể mang lá đi gói bánh. Lá khá mỏng và nhỏ nên đòi hỏi người gói bánh phải khéo léo và có kinh nghiệm thì với cho ra được một chiếc bánh đẹp. Trước khi đưa gạo và đậu xanh vào, người ta thoa lên lá một lớp dầu ăn mỏng để sau khi luộc, bánh tróc, không bị dính vào lá
Ngoài khác bánh tét thông thường về loại lá gói bánh, hình dạng của bánh tét cật mật cũng khác. Bánh tét mật cật không gói hình tròn mà gói hình khác, lạt buộc bánh cũng phải dùng gân của lá mật cật. Loại nếp dùng để gói bánh cũng phải là nếp dẻo. Bánh có màu xanh non đẹp mắt là do người ta ngâm gạo với lá dứa và lá ngót, hai loại lá này cũng làm cho bánh có mùi thơm dìu dịu



Mỗi chiếc bánh mật cật dài khoảng 30cm. Bánh có ba màu rõ rệt, nhân trắng và được bọc bên ngoài màu xanh hấp dẫn

Đến miền tây không thể bỏ lỡ bánh tét mật cật Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét