Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

Các món ngon Hà Giang mà có thể bạn chưa biết

Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn của Hà Giang nhìn chung về thành phần và cách chế biến cũng tương đối giống với dưới miền xuôi. Tuy nhiên bánh không cuốn với thịt mà cuốn với trứng. Khi lớp vỏ bánh đã khá chín, người ta đập trứng vào, trứng chín hơi, lòng đào. Một điểm khác biệt nữa là chén nước chấm, nước chấm của bánh cuốn trứng làm từ nước ninh xương, thêm hành lá và giò thái nhỏ. Mới ăn không quen có thể thực khách sẽ thấy hơi nhạt nhưng chỉ thêm vài miếng là mọi người đã vô cùng thích thú món này



Cháo ấu tẩu

Không chỉ là món ăn đơn thuần, bát cháo còn là một vị thuốc giải cảm, chính vì thế mà các quán bán cháo ấu tẩu thường chỉ mở vào ban đêm khi tiết trời chuyển sang se lạnh. Cháo nấu từ nếp, tẻ thơm, củ ấu tẩu, nước hầm chân giò, khi ăn rắc thêm các loại rau thơm và chút thịt nạc băm nhỏ.



Rêu nướng

Đây là món ăn của người dân tộc Tày và là một trong những món ăn kỳ lạ nhất ở đây. Rêu để làm món rêu nướng phải là rêu mọc ở bờ suối, mọc thành từng bãi lớn, sau đó mang về rửa ký cho sạch nhớt rồi chế biến. Ngoài nướng người ta còn có thể mang đi rán hoặc làm rêu khô. Món rêu nướng vẫn là món ăn nổi tiếng nhất. Rêu làm sạch được tẩm ướp với gia vị, xả, mùi tàu, dăm rồi được gói trong lá hoặc kẹp que tre nướng trên than hồng. Cách nướng rêu cũng khá đặc biệt, chín mặt này mới lật mặt kia nướng tiếp chứ không lật thường xuyên


Thắng dền

Món này trông khá giống với bánh trôi tàu, được làm từ bột gạo nếp, bên trong là nhân đậu xanh, kích cỡ chỉ  to hơn đầu ngón tay cái một chút. Thả bánh vào nồi nước sôi đến khi bánh nổi lên thì vớt vào bát. Bánh ăn cùng với nước dùng nấu từ đường hoa mai, nước cốt dừa và gừng tươi, rắc lên trên dừa nạo và lạc rang thơm lừng.



Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng Hà Giang là loại lạp xưởng gác bếp, chất lượng cao. Loại thịt dùng là thịt nửa nạc, nửa mỡ, được bỏ bì, băm qua rồi ướp gia vị, rượu trắng, gừng, nhồi vào lòng rồi gác bếp đến khô. Sau một thời gian, lạp xưởng đượm mùi khói bếp và thơm mùi rượu, gia vị của vùng cao.

Muốn ăn, thực khách chỉ cần mang đi chiên rồi cắt lát, chấm với mắm gừng. Lạp xưởng gác bếp có vị dai dai, beo béo của mỡ và mùi thơm đặc trưng


>>xem thêm: du lịch Phú Quốc

Các món ngon Hà Giang mà có thể bạn chưa biết Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét