Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2016

Bún bò Huế - cái hồn của nền ẩm thực Huế

Giữa muôn vàn màu sắc văn hóa ẩm thực Việt, bún bò Huế vẫn luôn chiếm một vị trí hàng đầu. Với hương vị nước dùng đậm đà, từng miếng chân giò ngọt béo, cùng hương vị cay xè, vừa ăn vừa suýt xoa, ăn một lần là muốn ăn nữa.


Bún bò Huế là đại diện đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú của cố đô Huế. Món ăn đã làm thổn thức bao tâm hồn con người yêu ẩm thực. Bát bún bò theo chân bao con người xa xứ đi khắp nơi trên mọi miền đất nước. Ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh không khó để tìm ra một quán bún bò Huế, tuy nhiên để chọn được một quán mang đúng vị Huế thì thật khó khăn vì mỗi vùng miền lại có những biến tấu riêng để phù hợp với văn hóa ẩm thực nơi đó
Cái tên bún bò Huế khiến mọi người lầm tưởng chúng được làm chủ yếu từ thịt bò. Tuy nhiên, sự thật lại là lượng thịt bò trong món ăn lại rất nhỏ, chủ yếu vị ngọt làm nên sự đậm đà của món ăn lại đến từ thịt heo


Một bát bún bò Huế ngon đúng vị Huế đòi hỏi nhiều yêu cầu khác nhau. Ngoài các thành phần bắt buộc như móng giò, tiết lợn, giò nạc,... thì phần quan trọng nhất - nước dùng phải đậm đà, mang đúng hương vị của món ăn Huế, ngọt thanh của nước xương và cay nồng của ớt. Giống với hầu hết các món ăn Việt khác, bún bò Huế cũng ăn với rất nhiều loại rau sống khác nhau như xà lách, bắp chuối, húng quế, giá đỗ,... Vị cay đặc trưng của món tạo nên từ lọ sa tế nhỏ hay hũ ớt ngâm của mỗi quán.
Mỗi bát bún bò huế là một sự tổng thể của những nguyên liệu đối nghịch. Nghe thật kỳ lạ nhưng lại là sự thật. Thành phần chính của món ăn là thịt bò bắp và móng giò heo, hai nguyên liệu này đã đối nghịch nhau rồi. Người ta nói “bò nổi, heo chìm”, hay “bò teo, heo nở”. Thứ hai, gia vị của món ăn - sả và ruốc - tinh dầu sả nhẹ và thơm trong khi ruốc lại rất nặng mùi. Chính vì thế, khi nấu món ăn này, cái khó chính là sự cân bằng giữa những cái đối nghịch. Mọi nguyên liệu phải vừa đủ, không được nhiều quá cũng không được ít quá. Chẳng hạn, nếu ít ruốc thì nước dùng nhạt vị, nếu thiếu sả hương thơm cho món ăn không còn; nếu cả hai thứ cùng bị cho quá tay, món ăn sẽ trở nên nặng mùi, hăng hắc. Vì vậy, nếu muốn có được bát bún bò Huế thơm ngào ngạt thì mọi nguyên liêu phải chuẩn, từ chất lượng cho tới số lượng.



Khi ăn, chần bún qua nước sôi rồi đưa ra tô, xếp đầy thịt bò, giò heo, chả, tiết lợn, .và các loại rau thơm lên trên. Chan nước dùng ngập bát bún, ăn kèm đĩa rau sống tươi ngon. Khói từ bát bún bốc lên nghi ngút với hương thơm ngào ngạt vừa ăn vừa xuýt xoa vì cái vị cay xé lưỡi, đã ăn rồi bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị này. Nếu có cơ hội du lịch Huế, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này

Bún bò Huế - cái hồn của nền ẩm thực Huế Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét